1. Kinh doanh

Thanh long ruột đỏ kết mật trên vùng đất khó

Anh Hoàng Minh Tịnh (ngoài cùng bên phải) chia sẻ kinh nghiệm trồng thanh long ruột đỏ với đoàn viên thanh niên trong xã.

Sinh ra và lớn lên tại vùng đồi núi bạc màu chỉ có cây guột và lau, khuất sau cánh đồng một vụ lúa ở xã Bảo Cường, học xong phổ thông, anh Hoàng Minh Tịnh theo học nghề xây dựng. Tốt nghiệp trung cấp, anh đã nhận thầu xây dựng các công trình nhà ở trên địa bàn các huyện Định Hóa, Phú Lương…

Năm 2012, sau một thời gian vừa hành nghề vừa trải nghiệm thực tế tại các công trình, anh mới trở về Trường (ở huyện Ba Vì, Hà Nội) nhận bằng tốt nghiệp. Cũng từ chuyến đi này, anh đã "bén duyên" với cây thanh long ruột đỏ tại một nông trại ở vùng núi Ba Vì.

Nhận thấy vùng gò đồi ở xã Bảo Cường quê mình có điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng tương đồng với vùng chân núi Ba Vì nên anh Tịnh đã ở lại đây cả tháng để tìm hiểu về quy trình thâm canh của nông trại thanh long ruột đỏ.

Tiếp đó, sau 2 năm phát cỏ, san đồi cải tạo đất và trồng thử nghiệm 50 trụ cây, những lứa thanh long ruột đỏ đầu tiên của gia đình anh đã kết trái, cho quả to, vị ngọt đậm đà. Vừa làm vừa học, anh Tịnh đã tích lũy thêm được nhiều kinh nghiệm thực tế, trong đó quan trọng nhất là khâu tuyển chọn giống và kỹ thuật chăm sóc theo từng thời điểm, chống sương muối...

Sau khi tuyển chọn giống kỹ lưỡng và làm chủ quy trình chăm sóc, anh quyết định trồng hơn 1.000 trụ thanh long ruột đỏ trên diện tích 2.000m2 đất đồi của gia đình.

Đến năm 2017, những trụ thanh long ruột đỏ 1 năm tuổi bắt đầu ra quả đều, đẹp. Theo chia sẻ của anh Tịnh: Thanh long là loại cây ít gặp rủi ro trong quá trình trồng, chăm sóc, chịu nắng, chịu khô hạn tốt và ít bị sâu bệnh gây hại; khi được chăm sóc theo đúng quy trình thì 1 năm cho thu hoạch 7 lứa, hiệu quả kinh tế đem lại khá cao.

Với giá bán quả thanh long từ 20-25 nghìn đồng/kg, năm 2020, gia đình anh thu được gần 100 triệu đồng. Kể từ đó, anh tiếp tục nhân rộng diện tích và đến nay gia đình đã có trên 5.000m2 trồng hơn 2.000 trụ thanh long.

Với giá bán hiện tại từ 30-35 nghìn đồng/kg, bình quân mỗi năm gia đình anh có thu nhập từ 150-200 triệu đồng. Đặc biệt là sản phẩm được tư thương đến tận vườn bao tiêu trọn gói.

Anh Hoàng Minh Tịnh là một trong những người đi đầu về phát triển kinh tế vườn đồi ở xã Bảo Cường (Định Hóa), với mô hình trồng thanh long ruột đỏ cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Bên cạnh việc đầu tư thâm canh cây thanh long ruột đỏ, với cương vị là Phó Bí thư Đoàn xã Bảo Cường, năm 2022, anh Tịnh đã vận động được 10 đoàn viên trong xóm tham gia thành lập HTX nông sản Bãi Hội, tập trung thâm canh, mở rộng diện tích trồng các loại cây ăn quả (như mít, bưởi, nhãn), với diện tích tập trung gần 3ha.

Qua gần 3 năm hoạt động, sản phẩm của HTX đã vươn ra thị trường một số tỉnh, thành phố và nhận được các đơn đặt hàng theo mùa vụ, thay vì bán lẻ như những năm 2021-2022.

Anh Tịnh chia sẻ: Diện tích đất đồi, vườn bãi trồng cây ăn quả của HTX hiện nay đã đạt mức thu nhập từ 120-200 triệu đồng/ha/năm; hầu hết các hộ tham gia đều có thu nhập từ 70-100 triệu đồng/năm. Trước mắt, HTX tập trung xây dựng thương hiệu nông sản gắn với chuỗi liên kết kinh doanh, quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm, tiếp đó là đẩy mạnh ứng dụng khoa học - công nghệ tiên tiến vào quy trình thâm canh, đáp ứng yêu cầu sản xuất công nghệ cao trong quá trình đô thị hóa, khi xã Bảo Cường được sáp nhập vào thị trấn Chợ Chu…

Những lứa thanh long ruột đỏ và mít Thái được thu hoạch vào dịp cuối năm thu hút rất đông khách hàng tìm mua (bởi được thu hoạch trái vụ và thâm canh rải vụ), nhờ đó thu nhập của các chủ vườn tăng lên.

Đổi thay ấy có đóng góp không nhỏ của anh Hoàng Minh Tịnh, người cán bộ đoàn luôn được các đoàn viên thanh niên cùng bà con nhân dân địa phương yêu mến, tin tưởng.

Trinh An

Tin khác