1. Kinh doanh

Mô hình trồng rau thủy canh với nhiều triển vọng

Anh Thông giới thiệu về một loại rau thủy canh trong mô hình của mình - Ảnh: Đ.V

Trong khu đất rộng rãi ở thôn Đơn Quế, từ đầu năm 2024, anh Thông đã đầu tư khoảng 150 triệu đồng xây dựng vườn rau khép kín ban đầu với diện tích khoảng 300 m2. Khu vườn rau gồm có nhà màng, hệ thống ống máng trồng rau thủy canh, các máy mô tơ điện phục vụ tưới tiêu tự động... Sau một thời gian tạo lập, mô hình trồng rau thủy canh của anh Thông đã bước đầu sản xuất ổn định.

Những dãy rau tươi tốt với nhiều chủng loại tạo nên một màu xanh mướt đầy sức sống ở vùng quê thuần nông này. Anh Thông cho biết, với nhiều kinh nghiệm, kiến thức học hỏi được trong quá trình gắn bó với công việc trồng rau thủy canh trong một nông trại lớn, hiện đại ở Malaysia, anh đã tự xây dựng được khu vườn trồng rau của mình một cách dễ dàng.

“Sau nhiều năm lao động ở nước ngoài, tôi đã quyết định về quê lập nghiệp với mô hình trồng rau thủy canh. Khởi đầu mô hình đã có hiệu quả nên giúp tôi tự tin để tiếp tục phát triển”, anh Thông nói.

Khác biệt với trồng rau truyền thống, anh Thông trồng rau theo công nghệ Israel với phương pháp thủy canh hồi lưu (hay còn gọi là thủy canh động). Mô hình trồng rau này được thiết kế với hệ thống thùng chứa và các ống thủy canh. Dinh dưỡng thủy canh sẽ được bơm đều từ thùng chứa dung dịch đi khắp các ống cung cấp cho rau phát triển, phần dư còn lại sẽ được luân chuyển về thùng chứa ban đầu.

Nắm bắt nhu cầu tiêu dùng tại địa phương, hiện nay, anh Thông trồng một số loại rau phổ biến như: cải Hàn Quốc, cải thìa, cải ngồng, cải ngọt, cải cay, xà lách và một số loại rau gia vị. Quy trình trồng rau hoàn toàn khép kín và khoảng 1 tháng thì thu hoạch. Rau được trồng theo phương pháp thủy canh đảm bảo sạch vì không dùng thuốc bảo vệ thực vật, rất ít sâu.

Anh Thông cho biết, đến nay, anh đã xuất bán được 6 lứa rau, mỗi lứa sau khi trừ các chi phí thì có lãi từ 4 - 5,5 triệu đồng. Rau thủy canh trồng trong nhà màng gần như không phụ thuộc vào thời tiết, có thể trồng được quanh năm. Vườn rau của anh Thông được trồng gối lứa nên rau có bán liên tục. Thị trường đầu ra hiện nay ổn định, rau tiêu thụ khá tốt.

“Nhu cầu tiêu thụ rau thủy canh còn khá lớn, nhất là tại các bếp ăn tập thể, các trường học, dịch vụ ẩm thực... Tôi dự định thời gian tới sẽ tiếp tục mở rộng quy mô lên gấp đôi, nâng cao hiệu quả kinh tế. Tuy nhiên, do yêu cầu chi phí đầu tư hệ thống nhà màng, trang thiết bị khá lớn nên tôi mong muốn được “tiếp sức” về nguồn vốn”, anh Thông chia sẻ.

Cùng tham quan mô hình, Chủ tịch Hội Nông dân xã Hải Quế Nguyễn Văn Hòa đánh giá đây là một mô hình mới và có nhiều triển vọng tại địa phương. “Mô hình rau thủy canh của anh Thông được đầu tư bài bản, anh lại có nhiều kiến thức, kinh nghiệm canh tác nên sản phẩm làm ra đảm bảo chất lượng.

Mừng hơn nữa là đầu ra của rau thủy canh từ mô hình này ổn định, giá bán sản phẩm hợp lý, dần được người tiêu dùng ưa chuộng. Chúng tôi mong muốn thời gian tới đây, các ban, ngành, hội nông dân cấp trên quan tâm tạo điều kiện về nguồn vốn ưu đãi để giúp mô hình mở rộng quy mô và phát triển bền vững hơn nữa”, ông Hòa nói.

Hiếu Giang

Tin khác