Căn nhà nằm sâu trong hẻm tại đường Hoàng Hoa Thám, quận Bình Thạnh, TP.HCM được bà Hạnh "biến" thành lớp dạy làm bánh miễn phí suốt nhiều năm qua.
Video: Về hưu, người phụ nữ bớt mua sắm, bớt du lịch... để mở lớp dạy làm bánh miễn phí. THỰC HIỆN: NHẬT DIỄM - THUẬN VĂN
Học viên đến với lớp của bà Hạnh không phân biệt tuổi tác, nghề nghiệp, từ học sinh, sinh viên, bà nội trợ đến bác sĩ, kỹ sư…, những ai yêu thích nghề làm bánh đều có thể tham gia.
Ở tuổi 74, bà Hạnh vẫn tràn đầy năng lượng, nhiệt huyết, hướng dẫn tỉ mỉ từng chi tiết để các học viên chung niềm đam mê nấu nướng có thể làm ra những chiếc bánh thơm ngon, đẹp mắt.
Trước đây, bà Hạnh làm kế toán cho một công ty du lịch nước ngoài, có thời gian giảng dạy tại những lớp nấu ăn cho du khách khi đến Việt Nam. Sau khi nghỉ hưu, nhận thấy một số bạn bè, người quen có nhu cầu học làm bánh nên bà quyết định mở lớp dạy làm bánh miễn phí và hoạt động xuyên suốt hơn 12 năm qua.
Không chỉ không nhận học phí mà tất cả nguyên liệu, dụng cụ làm bánh đều được bà Hạnh chuẩn bị rất chu đáo và hoàn toàn miễn phí để học viên thực hành.
Bà còn cẩn thận in công thức bánh lên từng tờ giấy phát cho mọi người để dễ dàng theo dõi, ghi chép thêm những nội dung cần nhớ.
Mỗi buổi học, các học viên được bà Hạnh hướng dẫn làm từ 1-2 món bánh với những loại bánh quen thuộc như bánh giò, bánh mì, bánh ít trần,… Các món bánh được dành riêng vào những dịp lễ tết, theo mùa như bánh trung thu, bánh sinh nhật, bánh cookie…
Dù đã 73 tuổi, nhà ở tận Bà Rịa - Vũng Tàu nhưng bà Phan Thị Khánh Nhu vẫn đến lớp dạy làm bánh miễn phí đều đặn vào cuối tuần. "Cứ 4 giờ sáng ngày chủ nhật hàng tuần, tôi lại đặt xe đi từ Vũng Tàu lên TP.HCM để tham gia lớp học của cô Hạnh. Nhiệt huyết và năng lượng của cô Hạnh đã giúp những người như tôi và lớp trẻ kết nối tình thân gia đình tốt hơn, thậm chí có thể kiếm thêm thu nhập", bà chia sẻ.
Với cách dạy tỉ mỉ, cụ thể, truyền đạt hết mình không giấu nghề, những học viên đến với lớp bà Hạnh đều có thể làm được ngay sau một buổi học. Ngoài ra nếu có thêm thắc mắc, học viên trao đổi ngoài giờ đều được bà tận tình hướng dẫn.
Sau thời gian theo học, nhiều học viên đã có thể tự tay làm được những chiếc bánh thơm ngon dành riêng cho gia đình, bạn bè.
Nhiều người nhờ học làm bánh tại đây đã khởi nghiệp mở tiệm kinh doanh hay đơn giản có thêm việc bán bánh online kiếm thêm thu nhập.
Chị Ngân (phải), cháu của bà Hạnh, gắn bó với bà trong từng buổi dạy từ những ngày đầu lớp hoạt động. Chị Ngân chia sẻ, nếu sau này khi cô của mình không đứng lớp nữa, chị sẽ tiếp bước, đứng lớp dạy làm bánh miễn phí.
Chị Nguyễn Thị Ngọc Hòa (ngụ Gò Vấp, TP.HCM) được bà Hạnh tận tay hướng dẫn tạo hình bánh mì mè Hàn Quốc. "Đợt vừa rồi sau khi được cô Hạnh hướng dẫn, tôi đã về làm hơn 500 chiếc bánh Trung Thu để tặng cho anh, chị, em công nhân trong công ty của tôi. Mọi người rất là vui và hạnh phúc", chị Hòa cho biết.
Mẻ bánh mì mè Hàn Quốc do chính tay các học viên thực hành qua hướng dẫn của bà Hạnh. Sau khi nướng chín, từng học viên đều được mang thành phẩm về nhà.
Bà Hạnh luôn nói với mọi người rằng: "Tôi ít ăn lại, ít mặc lại, ít đi du lịch lại, chỉ cần vậy là có kinh phí để phát triển lớp. Sự thành công của từng học viên, những thành quả mà họ tạo ra cho bản thân, gia đình và cộng đồng là chi phí họ trả cho tôi để duy trì lớp dạy làm bánh miễn phí này".
Bức họa chân dung bà Hạnh được học viên, những người yêu mến kính tặng.
Hơn 12 năm qua gắn bó với lớp dạy làm bánh miễn phí không chỉ thỏa mãn tâm nguyện của bà Hạnh mà còn là cơ hội để bà có thêm những người bạn mới, tâm sự chuyện vui buồn trong cuộc sống.
Nhiều học viên của bà Hạnh không chỉ phát triển nghề cho bản thân mà còn tự tay làm những mẻ bánh thơm ngon, gửi đi từ thiện, chia sẻ đến với hoàn cảnh khó khăn. Đây cũng là động lực để bà Hạnh chia sẻ thêm những điều tốt đẹp cho người, cho đời.
Người phụ nữ này luôn tâm niệm: "Lớp học dạy làm bánh miễn phí là cách để cảm ơn cuộc đời".
THUẬN VĂN - NHẬT DIỄM
Tin khác