Chuỗi thực phẩm A-Z của Hợp tác xã Hoàng Long
Gặp Giám đốc Hợp tác xã Chăn nuôi Hoàng Long Nguyễn Trọng Long trong những ngày thu tháng 10, ông cho biết, sau quãng thời gian khó khăn, đứt gãy chuỗi bởi dịch Covid-19, hiện hợp tác xã đang có bước phát triển cả về chăn nuôi và chế biến. Cụ thể, trên diện tích hơn 5ha, nằm cách xa khu dân cư, hợp tác xã đang duy trì đàn lợn từ 4.000 đến 5.000 con; trong đó có khoảng 10% là lợn nái, còn lại là lợn thương phẩm. Đối với tiêu thụ, sản lượng thịt tiêu thụ qua chuỗi đã tăng hơn 20% so với năm 2023, đạt khoảng 60-70%.
Nói về mô hình chuỗi thực phẩm A-Z, ông Nguyễn Trọng Long cho biết: Đó là chuỗi khép kín hoàn toàn từ chăn nuôi đến chế biến và tiêu thụ. Đối với quy trình chăn nuôi, Hợp tác xã Chăn nuôi Hoàng Long chăn nuôi khép kín từ con giống tới thức ăn. Đặc biệt, từ năm 2017, khu chăn nuôi của hợp tác xã được xây dựng với các dãy nhà nhiều tầng để tăng diện tích. Chuồng nuôi được phân chia thành các khu nuôi lợn sinh sản, lợn con sau cai sữa, lợn thịt thương phẩm. Tất cả khu chuồng nuôi đều được trang bị quạt gió, máng ăn, không gian chuồng trại thoáng mát…
Riêng khu chăn nuôi lợn mới cai sữa được bố trí trên tầng 3 sạch sẽ, có bóng đèn công nghệ cao, vừa để dùng sưởi ấm, vừa sát trùng cho lợn giống. Hợp tác xã cũng đã đầu tư hệ thống biogas để xử lý chất thải chăn nuôi. Toàn bộ quy trình chăn nuôi được thực hiện và giám sát bởi đội ngũ bác sĩ thú y, nhân viên kỹ thuật lành nghề. Hợp tác xã cũng chủ động trong việc phối trộn thức ăn chăn nuôi phù hợp, tạo ra chất lượng thịt thơm, ngon. Hợp tác xã xác định việc sử dụng thức ăn sinh học là hướng đi lâu dài, an toàn, bền vững, là cái gốc để phát triển chuỗi thực phẩm sạch, an toàn.
Đối với chế biến, ông Nguyễn Trọng Long thông tin: “Thông thường, các sản phẩm thịt lợn như sườn, ba chỉ, chân giò, nạc vai... rất được người tiêu dùng yêu thích. Trong khi đó, một số bộ phận như thịt mông, thịt thủ... tiêu thụ chậm hơn. Sinh ra và lớn lên ở làng nghề giò chả Tân Ước (huyện Thanh Oai), nên tôi đã nghĩ tới việc chế biến các sản phẩm thịt này thành giò nạc, giò mỡ, chả, xúc xích... để nâng cao giá trị, mang lại hiệu quả kinh tế cao”. Đến nay, mỗi ngày Hợp tác xã Chăn nuôi Hoàng Long cung cấp ra thị trường khoảng 2 tấn thịt lợn; trong đó có khoảng một nửa sản lượng được chế biến thành giò, chả, xúc xích, thịt hun khói, nem chua...; số còn lại được pha lóc, đóng gói, hút chân không mang nhãn hiệu “Chuỗi thực phẩm A-Z".
Thực hiện mô hình chuỗi thực phẩm A-Z có ưu điểm khép kín, nên hợp tác xã tự tin về chất lượng sản phẩm. Hơn nữa, từ khâu giết mổ đến khâu chế biến giò, chả được thực hiện trong thời gian ngắn, bảo đảm độ tươi ngon nhất của sản phẩm. Đối với các sản phẩm thịt không qua chế biến cũng được pha lóc, hút chân không, bảo quản đúng tiêu chuẩn để đưa vào các kênh phân phối. Không qua các khâu trung gian, nên sản phẩm giảm được các chi phí phát sinh để hạ giá thành sản phẩm và có thêm lợi nhuận cho hợp tác xã. Hiện thịt lợn và các sản phẩm chế biến từ thịt lợn của Hợp tác xã Chăn nuôi Hoàng Long đã được tiêu thụ trong hệ thống siêu thị, các bếp ăn tập thể, nhà hàng…
Tuy đã đạt được những kết quả nhất định, song theo Giám đốc Hợp tác xã Chăn nuôi Hoàng Long Nguyễn Trọng Long, quá trình vận hành chuỗi vẫn gặp một số khó khăn. Hợp tác xã mong muốn cơ quan chức năng tăng cường truyền thông về an toàn thực phẩm, từng bước thay đổi thói quen người tiêu dùng từ sử dụng thịt “nóng” sang thịt “mát”, thịt cấp đông. Đồng thời, thành phố tiếp tục quan tâm hỗ trợ các chuỗi liên kết về đất đai và cơ sở giết mổ đặt tại trang trại chăn nuôi để khép kín quy trình sản xuất, tạo thuận lợi cho các chuỗi.
Theo Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn Hà Nội Nguyễn Văn Chí, thời gian tới, chi cục tiếp tục hỗ trợ các chuỗi liên kết, trong đó có chuỗi thực phẩm A-Z của Hợp tác xã Chăn nuôi Hoàng Long tháo gỡ khó khăn, tiếp cận với các chính sách hỗ trợ của Nhà nước để mô hình phát triển hơn nữa.
Nguyễn Mai