1. Kinh doanh

Anh nông dân lãi 500 triệu đồng nhờ 'bẻ lái' nuôi con 'hiền như cục đất' mê ăn chuối

Anh nông dân này với mong muốn làm giàu ở vùng đất nơi biên giới tiếp giáp với đường biên giới Việt – Lào nên không ngại đầu tư, một thời gian sau doanh thu ấn tượng.

Mặc dù làm ăn kinh tế ở nơi địa hình khó khăn nhưng với ý chí làm giàu cháy bỏng anh nông dân này không ngại khó mà đầu tư và tạo nên cơ ngơi khấm khá nhờ vào việc trồng và kinh doanh cây keo tràm cộng với nuôi thêm chồn hương.

Nông dân Trần Quốc Tuấn thành công với mô hình nuôi chồn hương. Ảnh: Báo Hà Tĩnh.

Khi đã bắt tay vào thực hiện làm giàu trên mảnh đất sỏi đá anh Tuấn chia sẻ với báo Hà Tĩnh: "Do chưa có đập và hệ thống thủy lợi nên làm nông nghiệp ở Cuồi Trả rất khó khăn, chỉ sản xuất được 1 vụ lúa/năm. Bản thân tôi sinh ra và lớn lên rồi lập nghiệp trên quê hương nên rất muốn tạo ra hướng phát triển kinh tế, để cùng bà con thoát nghèo, vươn lên làm giàu. Từ năm 2022, tôi mày mò tìm hiểu và được biết mô hình nuôi chồn hương đã được nhiều người triển khai thành công, có thu nhập tốt. Nhận thấy địa phương có nhiều tiềm năng, điều kiện rất phù hợp vì loài chồn có sinh sống ngoài tự nhiên ở địa phương, nên tôi mạnh dạn đầu tư thử nghiệm mô hình".

Để mô hình trang trạng phát triển tốt năm 2023, anh Tuấn mạnh dạn đầu tư hơn 300 triệu đồng để xây dựng chuồng nuôi kiên cố, hiện đại trên diện tích khoảng 30m2, quy mô nuôi khoảng 300 con.

Không dừng lại ở con số đó nông dân Trần Quốc Tuấn tiếp tục đầu tư hơn 100 triệu đồng để mua 12 con giống từ một số cơ sở trong và ngoài tỉnh để nuôi thử nghiệm.

Ban đầu, do thiếu kinh nghiệm nên anh gặp một số vấn đề sinh sản cận huyết, chồn con bị liệt chân hoặc chậm lớn, còi cọc. Khi tích lũy đủ kinh nghiệm, anh mạnh dạn vay vốn, đầu tư gần 500 triệu đồng để mua thêm 60 con giống. Hiện nay, gia đình anh đã tự nhân đàn và có hơn 100 con chồn sinh sản.

Chồn hương là loài động vật quen thuộc có đặc tính ngủ ngày, hoạt động vào ban đêm của loài chồn nên rất thuận lợi cho người nuôi.

Với quy mô 100 con, mỗi ngày anh chỉ cần dành khoảng 3 tiếng để làm vệ sinh, chăm sóc và cho ăn. Thời gian còn lại anh vẫn có thể sản xuất, kinh doanh bình thường.

Bên cạnh đó, chồn là động vật ăn tạp, vừa thích ăn thịt, tôm, cá, vừa thích ăn hoa quả như mít, chuối chín… nên rất thuận lợi cho người nuôi.

Hàng ngày anh Tuấn chăn sóc bầy chồn hương. Ảnh: Báo Hà Tĩnh.

Khi đã bắt tay vào khởi nghiệp với loài động vật mê ăn chuối này, anh Tuấn phấn khởi cho biết, vừa qua, cơ sở đã xuất bán một vài lứa chồn thương phẩm và chồn giống, thu về khoảng 200 triệu đồng.

Dù chưa hoàn vốn nhưng đã cho thấy những tín hiệu tích cực để gia đình tiếp tục mở rộng quy mô. Hiện nay, giá chồn thương phẩm dao động từ 1,6-1,8 triệu đồng/1kg. Theo tính toán của anh Tuấn, với 50 con chồn sinh sản, mỗi năm có thể cho thu nhập gần 500 triệu đồng.

Hiện, gia đình anh Tuấn đang tiếp tục mở rộng mô hình, phấn đấu tự nhân đàn lên quy mô 300 con. Đồng thời thuê đất để trồng chuối, từ đó chủ động nguồn thức ăn trong chăn nuôi.

Nuôi chuồn hương không quá khó mà cũng không quá dễ.

Thời gian qua ở Hà tĩnh nhiều nông dân thành công với mô hình nuôi chồn hương. Tương tự anh Tuấn, anh Phan Hữu Sơn Hà Tĩnh lãi hàng trăm triệu mỗi năm nhờ nuôi chồn hương.

Chia sẻ bí quyết làm giàu với bào Tiền Phong, anh Sơn xác định, để nuôi chồn cần có vốn đầu tư và phải học hỏi thêm kinh nghiệm. Đầu năm 2021, khi có ít vốn, anh quyết định một lần nữa trở về quê để thực hiện ước mơ làm giàu.

Khi đã quyết tâm thực hiện mơ ước làm kinh tế ở quê nhà, anh Sơn bàn bạc với gia đình rồi làm các thủ tục giấy tờ cấp phép nuôi chồn. Chàng thanh niên đã cải tạo khu vườn rộng 50m2 để nuôi 5 cặp chồn với tổng mức đầu tư hơn 400 triệu đồng. Nhờ được gia đình, bạn bè hỗ trợ nên mô hình nhanh chóng được hoàn thiện.

Đây là cả ước mơ và đam mê khi còn nhỏ của anh nay mới được thực hiện. Mỗi năm, chồn tại trại của anh Sơn sinh sản 2 lượt với số lượng trung bình 2 - 3 chồn con/lượt sinh/1 chồn cái.

Với 30 con chồn cái sinh sản, 4 con chồn đực, mỗi năm, anh Sơn cung cấp ra thị trường hơn 30 cặp giống (giá 7 – 16 triệu đồng/cặp), hơn 30 con chồn thịt. Sau khi trừ hết chi phí, anh Sơn "bỏ túi" khoảng 300 – 400 triệu đồng/năm.

Trúc Chi (t/h)

Tin khác