Qui luật Engel (Engel's Law) là gì? Hiểu về qui luật Engel
Mục Lục
Qui luật Engel
Qui luật Angel trong tiếng Anh là Engel's Law.
Qui luật Engel là một lí thuyết kinh tế được đưa ra vào năm 1857 bởi Ernst Engel, một nhà thống kê người Đức, cho rằng tỉ lệ thu nhập được phân bổ cho việc mua thực phẩm sẽ giảm khi thu nhập tăng. Khi thu nhập của một hộ gia đình tăng lên, tỉ lệ phần trăm thu nhập chi cho thực phẩm giảm trong khi tỉ lệ chi cho các hàng hóa khác tăng lên.
Ví dụ, một gia đình dành 25% thu nhập của họ cho thực phẩm ở mức thu nhập 50.000 đô la, tức là 12.500 đô la cho thực phẩm. Nếu thu nhập của họ tăng lên 100.000 đô la, không có khả năng họ sẽ chi 25.000 đô la (25%) cho thực phẩm. Tỉ lệ chi tiêu cho thực phẩm của họ sẽ giảm xuống trong khi tăng chi tiêu ở các mặt hàng khác.
Hiểu về qui luật Engel
Qui luật Engel cũng chỉ ra rằng các hộ gia đình có thu nhập thấp dành phần lớn thu nhập khả dụng của họ cho thực phẩm hơn so với các hộ gia đình có thu nhập trung bình hoặc cao. Khi chi phí thực phẩm tăng, tỉ lệ chi tiêu của các hộ gia đình có thu nhập thấp dự kiến sẽ tăng.
Mối quan hệ và tầm quan trọng của thu nhập hộ gia đình đối với tiêu dùng thực phẩm được khắc sâu trong các nguyên tắc kinh tế phổ biến hiện nay, đặc biệt là với sức khỏe dân số và cải thiện chất lượng y tế tại các thị trường phát triển.
Nghiên cứu của Engel đã đi trước thời đại khi đó một chút. Tuy nhiên, bản chất thực nghiệm trực quan và sâu sắc của qui luật Engel đã giúp mở ra những bước nhảy vọt trong nghiên cứu thu nhập đối với mô hình tiêu thụ thực phẩm.
(Theo Investopedia)