Học Bác tinh thần không ngừng học hỏi, lao động hăng say
Bác Hồ là tấm gương sáng về tinh thần không ngừng tự học hỏi, tiếp thu cái mới, cái hay; kiên trì và hăng say trong lao động...
Cũng từ tinh thần ấy, nhiều người ban đầu dù có xuất phát điểm không mấy thuận lợi dễ dàng, song nhờ phát huy được những đức tính nói trên đã gầy dựng được cho mình thành quả nổi bật trong lao động.
* Kiên trì, say mê lao động
“Tôi luôn ấp ủ mong muốn mang đến những sản phẩm được sản xuất hoàn toàn từ thảo mộc truyền thống, nói không với hóa chất, nguyên liệu công nghiệp trong quá trình bảo quản. Tôi cũng mong muốn góp phần thay đổi quan niệm của người tiêu dùng về chất lượng hàng Việt Nam và góp phần bảo vệ sức khỏe của cộng đồng” - chị Hoàng Thị Kim Anh, Giám đốc HTX An Hòa Hưng (TP.Biên Hòa) chia sẻ.
Chị Kim Anh kể, chị chỉ tình cờ biết đến cây an xoa trong việc hỗ trợ điều trị các vấn đề liên quan đến gan qua một bài thuốc của một lương y vào năm 2010. Thời điểm ấy, an xoa còn chưa phổ biến nên có rất ít tài liệu liên quan. Song với niềm đam mê của cô sinh viên từng tốt nghiệp thủ khoa công nghệ hóa và kinh nghiệm nhiều năm công tác tại một tập đoàn dược phẩm của nước ngoài, chị đã bắt tay vào nghiên cứu một cách nghiêm túc, kiên trì.
“Tôi nhận ra rằng, cây an xoa nếu chỉ đun lấy nước thì khó tận dụng hết dược chất quý. Để tìm hiểu kỹ càng về nó, tôi không ngại buôn ba khắp nơi tìm hiểu. Trở về, tôi lại tự tay mày mò nấu thử. Số đêm thức trắng để thử nghiệm, số lần phải đối mặt với thất bại, nhiều không đếm nổi” - chị Kim Anh nhớ lại.
Chị HOÀNG THỊ KIM ANH chia sẻ, học Bác Hồ ở tinh thần không ngừng học hỏi, lao động hăng say, chị và HTX sẽ tiếp tục cố gắng đưa ra những giải pháp hiệu quả nhất để quản lý, điều hành HTX; tiếp tục nâng cấp quy mô, cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng sản phẩm. Từ đó, đáp ứng được nhu cầu của khách hàng, phát triển thương hiệu và góp phần nâng cao sức khỏe của cộng đồng.
Khó khăn là vậy nhưng chị vẫn không bỏ cuộc. Thành quả là sau 6 năm, chị đã tạo ra được sản phẩm cao an xoa hoàn chỉnh. “Trong sản phẩm này, an xoa được chiết xuất dạng cao để các tinh chất được cô đặc hơn. Đồng thời, kết hợp thêm nấm lim xanh, cà gai leo để tạo nên một sản phẩm hoàn chỉnh giúp thanh lọc cơ thể, giải độc gan đã được kiểm nghiệm” - chị Kim Anh chia sẻ.
Tiếp tục phát huy kết quả đạt được, sau đó chị đã quyết định thành lập HTX Nông nghiệp An Hòa Hưng để hình thành thương hiệu và chính thức cung cấp sản phẩm ra thị trường. Ngay từ thời điểm đầu khi chính thức ra mắt, sản phẩm cao an xoa An Hòa đã nhận được những phản hồi và đón nhận tích cực của thị trường.
Nỗ lực nghiên cứu, lao động của chị sau đó đã được khẳng định khi cao an xoa An Hòa sau đó được lựa chọn là sản phẩm OCOP (chương trình Mỗi xã một sản phẩm) của tỉnh. Tháng 4-2022 vừa qua, chị được UBND tỉnh tặng bằng khen điển hình tiên tiến tiêu biểu trong phong trào Thi đua yêu nước của tỉnh.
Chị Kim Anh cho biết thêm, để phát triển ổn định, bền vững, chị đi theo hướng tự chủ nguồn nguyên liệu. Hiện HTX đã quy hoạch vườn dược liệu an xoa với diện tích 2ha tại H.Định Quán; HTX cũng có quy trình sản xuất nhà xưởng đạt tiêu chuẩn quy định; quy trình kiểm soát chất lượng chặt chẽ. Đồng thời, chị nỗ lực phát triển thêm nhiều sản phẩm thiên nhiên khác cũng như cung cấp nguồn thảo dược thô ra thị trường.
Nhờ uy tín đã được khẳng định, đến nay HTX có hệ thống phân phối đa dạng, rộng khắp với hàng trăm chi nhánh, nhà phân phối, đại lý lớn nhỏ trên khắp cả nước…
* Không ngừng học hỏi, đổi mới
“Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm tòi học hỏi, đổi mới không ngừng, đa dạng các sản phẩm giá trị gia tăng trong sản xuất để tiếp tục vươn lên” - Giám đốc HTX Liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản sạch Thanh Bình (H.Trảng Bom) Lý Minh Hùng khẳng định.
Được thành lập từ năm 2019, từ 10 thành viên ban đầu, đến nay HTX đã thu hút trên 30 thành viên, chuyên sản xuất các sản phẩm nông sản, trong đó chủ lực là chuối già lùn Nam Mỹ. Với phương châm “sản xuất theo thị trường chứ không sản xuất cái mình sẵn có; bán được mới trồng chứ không trồng rồi mới bán” cùng tinh thần tích cực học hỏi đổi mới, ông Hùng cùng các thành viên đã đưa HTX ngày càng phát triển. HTX hiện có vùng trồng gắn với thương hiệu riêng, có quy trình sản xuất chặt chẽ và an toàn.
Ông Hùng phấn khởi cho biết, niên vụ 2020-2021, tổng doanh thu của HTX đạt 32 tỷ đồng; niên vụ 2022-2023, tổng doanh thu ước sẽ đạt trên 40 tỷ đồng. Hiện HTX còn giải quyết cho khoảng 60 lao động thường xuyên, riêng đóng gói chuối xuất khẩu còn có số lao động thời vụ cao hơn nhiều lần với mức thu nhập khá.
Bà Hoàng Thị Thanh Nga (ngụ xã Cẩm Đường, H.Long Thành) là điển hình cho tinh thần không ngừng học hỏi, say mê lao động.
Nhìn ra hiệu quả kinh tế mà nấm mối đen mang lại, cách đây nhiều năm, bà Nga mạnh dạn bắt tay vào làm. Dù vậy, theo bà Nga, thời gian đầu, do chưa nắm vững kỹ thuật, nguồn giống nên bà gặp nhiều khó khăn, thậm chí thất bại. Không hề nản chí, bà tiếp tục dày công bỏ sức đi học hỏi ở nhiều địa phương, thậm chí ra nước ngoài để thu thập thêm kiến thức, kinh nghiệm; sau đó, về tích cực ứng dụng và đổi mới tại cơ sở.
Nhờ sự quyết tâm, kiên trì ấy, sau nhiều năm, đến nay cơ sở nấm mối đen của bà Nga đã phát triển ổn định, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Trung bình mỗi năm, cơ sở của bà cung cấp cho thị trường gần 36 tấn nấm mối đen với giá dao động từ 140-220 ngàn đồng/kg tùy theo chất lượng. Nhờ đó, không chỉ giúp kinh tế gia đình ngày càng vững vàng, mà còn tạo thêm công ăn việc làm cho nhiều hộ dân ở địa phương…
Hồ Thảo