Chế biến kinh doanh sản phẩm từ bí đỏ: Dự án khởi nghiệp nhiều triển vọng
Từ tháng 5/2023, nhóm học sinh của Trường THPT Đồng Đăng, huyện Cao Lộc gồm các em: Nguyễn Thị Tuyết (lớp 12A1), Trần Kim Anh và Nguyễn Thảo My (lớp 10A2) đã thu mua bí đỏ của Hợp tác xã (HTX) Rau củ quả sạch Gia Cát, xã Gia Cát, huyện Cao Lộc để chế biến thành nhiều sản phẩm và bán ra thị trường.
Em Nguyễn Thảo My cho biết: Chúng em được biết bí đỏ là một loại thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao, giúp tăng cường miễn dịch, hệ tim mạch, thị giác, hỗ trợ cho việc chăm sóc da… Trên địa bàn huyện hiện nay có nhiều gia đình, hợp tác xã trồng bí đỏ nhưng chưa có đầu ra ổn định. Từ những lý do trên, nhóm chúng em đã đưa ra ý tưởng “Chế biến và kinh doanh một số sản phẩm từ bí đỏ”.
Cùng với đó, dự án còn góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế của nông sản này bởi đã tận dụng được tất cả bộ phận của cây bí đỏ. Cụ thể, phần thịt và hạt được chế biến thành một số món ăn như: caramen bí đỏ, sữa bí đỏ, bánh bí đỏ nhân phô mai, mứt bí đỏ, thạch bí đỏ, chè bí đỏ, bánh bao bí đỏ, hạt bí sấy… Phần vỏ, thân cây hoặc quả hỏng, kém chất lượng sẽ được đem đi ủ làm phân vi sinh bón cho cây trồng.
Cùng đó, nhóm đã sử dụng mạng xã hội, sàn thương mại điện tử như: Zalo, Facebook, Tiktok, Shopee Food để quảng bá sản phẩm. Những sản phẩm của nhóm có giá thành hợp lý, dao động từ 10.000 - 150.000 đồng/sản phẩm, dễ tiếp cận với nhiều đối tượng khách hàng. Bên cạnh món ăn, nhóm còn tạo ra sản phẩm lọ cắm hoa, đồ trang trí khắc, tỉa khéo léo từ quả bí đỏ. Đồng thời, nhóm kết hợp những chương trình khuyến mãi như: giảm giá, chiết khấu phần trăm, tặng kèm phân vi sinh ủ từ bí đỏ… để thu hút khách hàng. Nhờ đó, nhóm đã bán được gần 1.000 sản phẩm các loại và nhận được phản hồi tích cực từ người mua trên địa bàn tỉnh.
Chị Nguyễn Thúy Hoa, phường Đông Kinh, thành phố Lạng Sơn cho biết: Biết tới sản phẩm của nhóm học sinh Trường THPT Đồng Đăng qua các bài viết trên mạng xã hội Facebook, tôi đã mua thử một số món ăn của các em. Trong đó, tôi thích nhất là sữa bí đỏ kết hợp với các loại hạt bởi thức uống có vị thơm ngậy, lạ miệng và có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, sức khỏe.
Cô Nông Kim Phượng, giáo viên hướng dẫn chia sẻ: Thời gian đầu, các em trong nhóm gặp khó khăn trong việc cân đối thời gian dành cho việc học và nghiên cứu dự án, chưa kêu gọi được vốn đầu tư, chưa biết cách quản lý tài chính, lên kế hoạch quảng cáo, tiếp thị sản phẩm hay tạo ra điểm riêng biệt để cạnh tranh với đối thủ trên thị trường… Tuy nhiên, với sự quyết tâm, kiên trì, các em đã không ngừng học hỏi, thử nghiệm nhiều công thức chế biến để tạo ra 20 món ăn đa dạng về cả hình thức và hương vị, phù hợp với thị hiếu, khẩu vị của khách hàng.
Dự án của nhóm học sinh Trường THPT Đồng Đăng đã nhận được sự đánh giá cao từ ban giám khảo của cuộc thi "Ý tưởng, dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo" tỉnh Lạng Sơn năm 2024 về tính thiết thực và tiềm năng phát triển. Đó là cơ sở để các em phát triển dự án. Sự thành công của dự án sẽ góp phần giải quyết đầu ra cho nguồn bí đỏ của địa phương, đồng thời thúc đẩy ngành nông nghiệp phát triển, hướng tới tạo việc làm và thu nhập cho lao động địa phương...
KHÁNH CHI